BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates
HOTLINE : 090 539 87 99

Cây Mãng Cầu Xiêm

Cây Mãng Cầu Xiêm, hay còn được gọi là cây mãng cầu gai, na xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) tùy theo vùng trồng, nó có thể có chiều cao từ 3 – 10 m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả Mãng Cầu Xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Là một loài cây bản địa của vùng Trung Mỹ như Mexico, Cuba, vùng Caribe. Khu vực phía bắc của Nam Mỹ chủ yếu ở Brasil, Colombia, Peru, Ecuador và Venezuela. Cây cũng được trồng ở Mozambique, Somalia, Uganda.

Ngày nay, giống Mãng Cầu Xiêm cũng được trồng phổ biến ở một số vùng ở Đông Nam Á, cũng như ở một số đảo Thái Bình Dương.

Ðặc điểm sinh thái:

Lượng mưa thích hợp cho Mãng Cầu Xiêm là 1.800 mm, chịu hạn và lạnh kém hơn mãng cầu ta. Ðộ pH thích hợp từ 5.0 – 6.5. Ở vùng đất mặn hoặc nhiễm mặn, có độ pH thấp và chịu ảnh hưởng của thủy triều người ta sẽ trồng mãng cầu ghép trên gốc bình bát, các nơi khác người ta trồng Mãng Cầu Xiêm bằng hạt.

cay-mang-cau-xiem-thai-lan-mang-cau-gai-Annona-muricata-Corossolier-giong-cay-trong-hecwin-com-p1
Cây Mãng Cầu Xiêm, hay còn được gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) tùy theo vùng trồng, nó có thể có chiều cao từ 3 – 10 m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả Mãng Cầu Xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm, là cây bản địa của vùng Trung Mỹ.

Cây giống và đặc điểm thực vật:

Mãng Cầu Xiêm thuộc loại cây tiểu mộc cao 6 – 8 m, tán lá xanh quanh năm, hoa mọc ở thân hay các nhánh già, hoa lớn. Hiện nay, ở Nam bộ có hai thứ mãng cầu: Mãng Cầu Xiêm ngọt và chua. Thứ ngọt lá và quả thường nhỏ hơn thứ chua, giá cao hơn. Nhưng thứ chua có năng suất cao, dễ bán và làm mứt hay kẹo dễ hơn.

I, Đặc tính của cây Mãng Cầu Xiêm:

Giống cây trồng Mãng Cầu Xiêm công nghiệp cao từ 20 – 30 cm, có gai, trái cây màu xanh, nặng trung bình từ 1 – 2 kg. Cây sống ở những khu vực có độ ẩm cao và có mùa Đông không lạnh lắm, nhiệt độ dưới 5 °C sẽ làm lá và các nhánh nhỏ hỏng và nhiệt độ dưới 3 °C thì cây có thể chết. Giống Mãng Cầu Xiêm được trồng làm cây ăn quả. Quả Mãng Cầu Xiêm lớn hơn mãng cầu ta rất nhiều, có khi đến có thể nặng tới 6.8 kg, có lẽ về độ lớn nó chỉ thua quả na rừng, vỏ ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy còn có tên là mãng cầu gai.

II, Công dụng, dưỡng chất từ trái Mãng Cầu Xiêm:

Quả có chứa một lượng đáng kể vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2. Nghiên cứu sơ bộ bằng ống nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy Mãng Cầu Xiêm có tiềm năng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng.
Ruột trái bao gồm phần ăn được, thịt trắng, có chất xơ, và một lõi khó tiêu, hạt màu đen. Phần thịt ngọt được dùng để làm nước trái cây, cũng như bánh kẹo, kem đá bào, và hương liệu kem.

Tại Việt Nam, trái cây này được gọi là Mãng Cầu Xiêm ở phía Nam, hoặc Mãng Cầu ở phía Bắc, và được dùng để làm sinh tố, làm nước quả hoặc ăn luôn.

Ở Campuchia, quả này được gọi là tearb barung, nghĩa là “quả mãng cầu phương Tây”.

Tại Malaysia, nó được gọi là sầu riêng belanda trong tiếng Mã Lai và Đông Malaysia, đặc biệt trong tộc người Dusun của tiểu bang Sabah, nó có tên địa phương là lampun. Thông thường, nó được ăn sống khi chín, hoặc được dùng làm một thành phần trong món Ais Kacang hoặc Ais Batu Campur.

Tại Indonesia, dodol sirsak, một loại kẹo, được làm bằng cách nấu bột Mãng Cầu Xiêm sôi trong nước và thêm đường cho đến khi hỗn hợp cứng lại. Mãng Cầu Xiêm cũng là một thành phần phổ biến để làm các loại nước ép trái cây tươi được bán dọc đường.

Ở Philippines, nó được gọi là guyabano, rõ ràng bắt nguồn từ guanabana tiếng Tây Ban Nha, và được ăn chín, hoặc sử dụng để làm các loại nước ép, sinh tố trái cây, hoặc kem. Đôi khi, họ dùng lá để làm mềm thịt.
Thường thường, trái Mãng Cầu Xiêm được hái khi chúng đủ lớn và để trong một góc tối, cho đến khi chúng hoàn toàn chín thì mới được ăn. Cây có bông màu trắng với hương thơm hết sức dễ chịu, đặc biệt là vào buổi sáng.

Trong khi đối với người dân ở Brunei Darussalam, loại quả này thường được gọi là “sầu riêng Salat”, dễ trồng và được trồng khắp nơi.

Tại Hoa Kỳ, Mãng Cầu Xiêm đã được dùng bởi công ty New Belgium Brewing để làm bia Rolle Bolle mùa hè của họ.

Ở Mexico, Colombia và Harar (Ethiopia), nó là một loại quả phổ biến, thường được dùng làm thành phần duy nhất cho món tráng miệng, hoặc là agua fresca (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là nước giải khát). Ở Colombia, nó là trái cây để làm nước ép, trộn với sữa. Kem và thanh kẹo trái cây làm bằng Mãng Cầu Xiêm cũng rất phổ biến. Hạt Mãng Cầu Xiêm bị bỏ ra khi làm, và khi ăn, trừ khi một máy xay sinh tố được sử dụng để xử lý.

Ban Nghiên cứu & Phát triển Giống cây trồng – HecWin.com

Cây Mãng Cầu Xiêm, hay còn được gọi là cây mãng cầu gai, na xiêm, na gai (danh pháp hai phần: Annona muricata) tùy theo vùng trồng, nó có thể có chiều cao từ 3 - 10 m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh,…

Đánh giá của cộng đồng

Mức Thứ Hạng Hiện Tại

Có giá trị

Bạn có thể chọn nút bên dưới. Để hòa nhịp cùng với cuộc sống của cộng đồng bà con nông dân Việt Nam! Để dễ dàng đối thoại trực tiếp, nhận được những lời tư vấn, cố vấn kiến thức cặn kẻ và chuyên sâu từ các Kỹ sư giỏi & những Chuyên gia Nông - Lâm nghiệp của HecWin.com

Like
Người dùng đánh giá: 3.55 ( 1 phiếu)
70