Cách trồng cây Ổi

cach-trong-cay-oi-hecwin-com-p1

Cách trồng cây Ổi như thế nào, đặc biệt là cách trồng giống Ổi cao sản, từ lâu đã là niềm trăn trở của nhiều nhà Khoa học, nhiều Kỹ sư Nông học giàu đam mê muốn cống hiến trí tuệ của mình nhằm mang lại cho bà con nông dân những kiến thức để thực hiện cách trồng Ổi hiệu quả, đem lại sản lượng cao có chất lượng và giá trị kinh tế, gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống xã hội.

Những nghiên cứu chung về sự phát triển cây ăn quả trên thế giới khẳng định: sản xuất cây ăn quả nhìn chung có xu hướng gia tăng và ngày càng được chú trọng trong cơ cấu nông nghiệp ở nhiều nước. Vai trò quan trọng của cây ăn quả càng được khẳng định trong sản xuất hàng hóa nông sản, tạo thu nhập cho bà con nông dân.

Ổi là là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt có nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể con người, có thể ăn tươi, làm đồ hộp, nước Ổi, mứt Ổi,… quả non, búp Ổi, vỏ cây và rễ có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Ở nước ta, cây Ổi được đánh giá là loại cây dễ trồng, thích hợp nhiều loại đất, có khả năng chịu hạn, chịu úng tốt, cho năng suất cao nếu được chăm sóc tốt.

Tại Việt Nam, Ổi là loại cây ăn quả ít phổ biến, chưa được đầu tư. Các đề tài nghiên cứu cũng như thống kê về diện tích, năng suất, sản lượng mang tính hình thức. Tuy nhiên, cây Ổi vẫn được trồng trong vườn gia đình tại mọi vùng sinh thái trong cả nước, với các giống được kể đến như: Ổi Bo Thái Bình, Ổi Đông Dư, Ổi Đào, Ổi Mỡ, Ổi Găng, Ổi Xá Ly., Ổi Trâu,…

cach-trong-cay-oi-hecwin-com-p1
Giống cây Ổi được ươm ở tại vườn ươm bởi những nhà sản xuất giống cây trồng uy tín của HecWin.com, trước khi được đưa ra trồng ngoài thực địa.

Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, và một số tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Hải Dương,… cây Ổi hiện nay được xếp vào loại cây mang lại hiệu quả khá cao cho người trồng. Cùng với nhiều loại cây ăn trái khác, Ổi đã thực sự trở thành nông sản hàng hoá. Diện tích Ổi tăng theo từng năm và thị trường tiêu thụ cũng rất rộng mở.
Ở đồng bằng sông Cửu Long, từ nhiều năm nay, sản lượng Ổi không chỉ đáp ứng nhu cầu trong vùng sản xuất mà còn được tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi sản xuất và cũng là thị trường lớn nhất với 1.197 hecta (sản lượng 27.525 tấn). Tiền Giang cũng là địa phương có diện tích Ổi lớn với nhiều giống khác nhau: Ổi Sẻ, Ổi Bôm, Ổi Xá Lỵ, Ổi Đài Loan, Ổi không hạt Thái Lan,… Trong đó, đặc biệt là giống cây Ổi Nữ Hoàng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài Ổi, bỡi lẽ khả năng cho ra năng suất và giá trị dinh dưỡng cao.

Tại các tỉnh miền Bắc, cây Ổi từ lâu đã đã đem lại thu nhập không nhỏ cho người sản xuất tại một số vùng như Thái Bình (Ổi Bo), Hà Nội (Ổi Đông Dư) với giá mua của các thương lái tại ruộng từ 4 – 5 ngàn đồng/kg, tương đương thu nhập 7 – 8 triệu/sào Bắc Bộ, được đánh giá là tương đối cao so với nhiều loại cây ăn quả khác.
Thời gian gần đây, xuất hiện một số giống Ổi có nguồn gốc từ Trung Quốc, Đài Loan với những đặc điểm hình thái là quả to (150 – 200 gram/quả), ngọt, hạt mềm đã được bà con nông dân mua và trồng thử. Kết quả bước đầu đã cho thấy các giống sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, đem lại thu nhập rất lớn cho người sản xuất (từ 8 – 10 triệu/sào/năm). Những giống này đã phát triển mạnh tại một số địa phương, có nơi diện tích lên tới hàng ngàn hecta (Thanh Hà – Hải Dương).

I, Lựa chọn cây giống tốt, một khâu quan trọng trong cách trồng cây Ổi cao sản:

Cây giống phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn và quy cách, cụ thể như sau:

– Cây giống trồng và gốc ghép phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải là những giống đã được công nhận hoặc đã được tuyển chọn, được các cơ quan chuyên môn cho phép sản xuất và khuyến cáo sử dụng.
– Cây giống phải khỏe, không mang sâu, mang bệnh nguy hiểm.
– Cây giống phải được trồng trong túi bầu polietylen hoặc các vật liệu làm bầu khác, có kích thước tương ứng là 10 x 22 cm.
– Đối với cây ghép, thì cây giống có tuổi tính từ khi ghép đến khi xuất vườn không được quá 18 tháng (gieo hạt đến ghép 10 – 12 tháng, ghép đến xuất vườn 4 – 6 tháng), có sức tiếp hợp tốt, cành ghép và gốc ghép phải phát triển đều nhau, đồng thời phải được tách bỏ hoàn toàn dây ghép.
– Đối với cây chiết, cây giống phải giữ giữ nguyên được bộ lá ban đầu hoặc có các đợt lộc mới đã thành thục.
– Độ lớn của cây giống tuân thủ quy định như sau:

Thứ tự Chỉ tiêu đánh giá Phẩm cấp
Cây chiết Cây ghép
Loại 1 Loại 2 Loại 1 Loại 2
1 Chiều cao tính từ mặt bầu (cm)  > 70  50 – 70  > 50  40 – 50
2 Đường kính gốc đo cách mặt bầu 5 cm (cm)  > 2  1.5 – 2  1 – 1.5  0.8 – 1
3 Đường kính cành ghép đo trên vết ghép 2 cm (cm)  –  –  > 0.5  0.4 – 0.5
4 Chiều dài cành ghép tính từ vết ghép 2 cm (cm)  –  –  40  30 – 40
5 Số lượng cành Cấp 1  2 – 3  1 – 2  2 – 3  1

II. Kỹ thuật trồng cây Ổi:

1. Làm đất

– Nếu đất thấp phải lên liếp và vun mô trồng cao 20 – 30 cm, rộng 60 – 80 cm, để chống úng.
– Hằng năm bón phân và bồi đất dần dần cho cây.
– Nếu đất cao thì đào hố 40 x 40 x 40 cm.
– Bón lót 0.5 – 1 ký vôi bột 10 kg phân chuồng hoai, 300- 500g phân lân.

2. Khoảng cách

– Nhờ áp dụng kỹ thuật cắt tỉa nên Ổi có thể trồng trung bình 1.8 x 2.2 m/cây.
– Có thể trồng xen với những loại cây trồng khác để tận dụng khoảng trống trong những năm đầu.

3. Cây giống

Cây giống hiện nay được nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chiết cành và ghép cành, đạt tiêu
chuẩn chất lượng đăng ký.

4. Trồng

Đặt cây giữa mô trồng và lấp đất vừa ngang bằng mặt bầu. Cắm một cọc nhỏ song song theo cành để
cố định cây, không cho lay gốc, ủ rơm, rạ hoặc cỏ khô giữ ẩm. Nếu cây còn yếu phải che nắng và tưới
giữ ẩm đều cho cây.

5. Phân bón

Ổi cho nhiều trái và liên tục trong năm nên cần chú trọng bón phân N và K cân đối. Phỏng định lượng
phân bón tại Nam bộ như sau:

– Năm 1: Nên bón 6 lần mỗi lần 80 – 200 g phân NPK (16 – 16 – 8) + 50 – 100 g phân KCL hay K2SO4 .
– Năm 2: Nên bón 4 lần, mỗi lần rải khoảng 300 – 500 g NPK (16 – 16 – 8), bổ sung thêm 80 – 150 g Urea + 100 – 250 g KCl hay K2SO4/cây.
– Năm 3 trở đi bón như sau: Sau thu hoạch, cần đốn trẻ hoá cho cây, xới đất bón thúc cho cây nhảy tược non, với lượng phân 200 g NPK (16 – 16 – 8) + 100 g Urea + 100 g KCl + 10 – 20 kg phân chuồng. Vùng bị phèn nên bón thêm vôi, lân và tro.

6. Tạo hình, đốn tỉa

– Năm 1: Khoảng 3 – 4 tháng tuổi cắt bớt đọt những cành mọc xà, cắt ngọn những cành mọc vượt xuống
thấp. Cắt bỏ đọt non chỉ chừa 3 – 4 cặp lá, hay chừa một cặp lá phía trên hoa. Khoảng 7 tháng, có thể thu
lứa trái đầu tiên.
– Năm 2: Sau thu hoạch vụ đầu vào khoảng tháng 2 – 3 dương lịch, cưa nhánh cắt ngọn ở độ cao 1 m, xới
đất quanh gốc, xới sâu 5 cm, bề kính theo tán cây sau đó bón thúc phân, độ một tháng sau tược ra nhiều
tiến hành lựa các tược tốt để lại, bỏ các tược xấu. Hàng tuần cần phải theo dõi bấm tược, tỉa bỏ nhánh mọc rậm. Các tược sau khi bấm sẽ ra 2 nhánh bên cặp lá trên cùng. Ổi ra hoa thường cùng lúc với thời kỳ ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 3, thứ 4.

7. Bao quả

Khi quả non có đường kính 3 cm, phun thuốc trừ sâu bệnh rồi dùng bao ny lon màu trắng, cắt vát đáy
bao để rỏ nước, phía trên đục vài lổ đường kính độ 2 – 3mm chống đọng nước. Bao quả giúp cho quả bớt cháy nắng và ít bị ruồi trái phá hại. Nhờ kỹ thuật bao trái bằng túi nilon nên trái vừa đẹp, vùa bảo đảm vệ sinh và rất an toàn vì không sợ bị nhiễm thuốc hoá học phòng sâu bệnh.

cay-oi-nu-hoang-Psidium-guajava-giong-cay-trong-hecwin-com-p1
Ổi Nữ Hoàng có ruột rất nhỏ có một ít hạt. Thịt trái rất giòn, ngọt và thơm. Là giống cây có chất lượng vượt trội nên được mệnh danh là Nữ Hoàng của loài ổi.

III. Sâu bệnh hại chính, cần lưu ý trong cách trồng cây Ổi cao sản

1. Rầy mềm, Rệp dính, Rệp sáp,…
Phòng trị bằng: Trebon, Supracide, Applaud Mip,…

2. Ruồi đụt trái:
Cần vệ sinh đồng ruộng, sử dụng chất dẫn dụ sinh học Viziubon-D hay Protein thủy phân hoặc bao quả lại bằng túi nylon.

3. Bệnh thán thư do Gloeosporium psidii và do Glomerella psidii,…
Biểu hiện các đóm tròn đen lõm sâu, sau đó các đóm liên kết với nhau tạo thành các vết lớn trên cành làm cành chết khô, lá vặn vẹo, ngọn cành bị cháy. Trái bị nhiểm có các đóm tròn màu nâu sậm và lõm vào thịt. Kiểm soát bằng Antracol 0.2 %, Benomyl, Mancozeb 0.2 %,…

4. Bệnh thối nâu trái:
Do nấm Phytophthora parasitica. Trái bị nhiểm có các đóm nâu tròn, đóm lan rộng làm cho trái bị thối mềm và toả mùi hôi. Bệnh phát triển khi ẩm độ cao, nên thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Các thuốc Bavistin, Anvil, Ridomyl, Aliette,… có thể phòng bệnh rất tốt.

Chú ý: Vệ sinh vườn, làm thông thoáng tán, tránh ẩm thấp.

IV. Thu hoạch

Khoảng 2.5 – 3 tháng sau khi đậu trái thì thu hoạch được, tầm từ 5 – 7 ngày/lần. Mùa quả thường tập trung từ tháng 10 cho đến tháng 4 hằng năm, có thể chủ động cho ra hoa trái quanh năm bằng cách tưới nước, bón phân và cắt tỉa. Ổi Xá Lỵ không hạt có thể giữ được 1 tuần lễ trong điều kiện bình thường.

Ban Khoa học & Kỹ thuật Giống cây trồng – HecWin.com