Cây Gỗ quý và Chiến lược giá trị kinh tế cao

cay-sao-den-hopea-odorata

Cây Gỗ quý và chiến lược phát triển, mở rộng kinh doanh trồng cây bản địa thuộc nhóm gỗ quý; gỗ cứng có giá trị kinh tế cao và đang là vấn đề suy giảm, thiếu hụt do ngày càng keo hóa, trên đất rừng sản xuất của hộ gia đình lại vừa phù hợp với điều kiện xã hội.

Chúng ta đều nhận thấy rằng, trải dài trên đất nước Việt Nam từ địa đầu Móng Cái cho đến đất mũi Cà Mau đều thấy đa số một màu xanh của thảm thực vật có cùng một loài cây trồng đó là cây Keo Lai do thị trường nguồn nguyên liệu hiện nay được xem như là rất cần cho nền công nghiệp.

Rừng ở Việt Nam và thực trạng quỹ đất lâm nghiệp

Đất lâm nghiệp đã được quy hoạch 3 loại rừng: rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Nhìn chung trên cả nước, tỉ lệ diện tích quy hoạch cho đất rừng sản xuất chiếm tỉ lệ lớn hơn cả 2 loại trên; phần dành cho quỹ đất sản xuất là những đất có độ dốc thấp, đất đai tiềm năng;… chủ quản lý sở hữu đất rừng sản xuất chỉ số ít quỹ đất cho các lâm trường quốc doanh thuộc nòng cốt của Nhà nước để quản lý, sử dụng và kinh doanh,… còn lại phần lớn là giao cho hộ gia đình để quản lý, sản xuất kinh doanh phù hợp với mục tiêu định hướng đất đai đã được quy hoạch.

Đất đai được Nhà nước cấp là sở hữu của toàn dân (thường mỗi hộ có khoản từ 3-5 hecta để sản xuất), do dân làm chủ quản lý và sử dụng trên mảnh đất của mình. Việc chọn lựa loài cây trồng để sản xuất, kinh doanh phát triển rừng là quyết định của hộ gia đình. Việt Nam là nước đang phát triển, hộ gia đình còn rất nhiều khó khăn về kinh tế đặc biệt là những vùng nông thôn, cho nên sản xuất kinh doanh phát triển trồng rừng cây mọc nhanh để phát triển kinh tế hộ gia đình là hướng đi mà chủ hộ quyết định lựa chọn trong đó loài cây Keo lai được người dân chọn và trồng đại trà.

Nguyên nhân nào mà cây Gỗ quý chưa được thực hiện vào việc phát triển, kinh doanh?

Những nguyên nhân mà hộ gia đình chưa thực hiện việc phát triển và kinh doanh trồng cây bản địa thuộc nhóm gỗ quý, cứng có giá trị kinh tế cao như họ sao dầu, họ đậu,…

– Cây bản địa tăng trưởng chậm, thường cho gỗ từ 20-35 năm.

– Cây bản địa ban đầu 2-3 năm đầu thường là những cây chịu bóng, đến năm thứ 4 và 5 thì bắt mở tán rừng để cây phát triển.

– Trong quá trình sản xuất, khâu dọn vệ sinh rừng như khâu phát dọn thực bì nhân dân thường có kiểu đốt trước khi trồng rừng. Trồng rừng cây Keo Lai thường khoảng 5-10 năm bà con tiến hành khai thác, nên việc trồng cây bản địa vào rừng trồng keo lai ít hộ gia đình mong muốn do trong khâu xử lý thực bì đốt trước,…

Qua thực tiễn sản xuất trồng rừng sản xuất WB3 – huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi có triển khai hàng năm trong suốt 10 năm tham gia dự án trồng rừng cây bản địa như cây Lim Xanh, cây Sao Đen, cây Dầu Rái (3 loài thích nghi với điều kiện lập địa của địa bàn) trên toàn địa bàn thì tỉ lệ mua giống để trồng rừng trên toàn diện tích lô rừng được xem như không mấy thành công. Chỉ có 1 hộ/529 hộ tham gia trồng rừng.

Đây là một mô hình rừng trồng cây bản địa lim xanh hi hữu, trồng rừng vào năm 2011 mà chúng tôi đã chụp lại hình ảnh vào tháng 8/2015, cây Lim Xanh rất phát triển cùng với cây Keo Lai Mô.

cay-lim-xanh-erythrophloeum-fordii
Cây lim xanh, một loài cây giống bản địa, mang lại trữ lượng rừng và gỗ lớn.

Phải nói rằng gỗ cây bản địa hiện nay rất khan hiếm. Ngoài thị trường gỗ rất quý, trồng cây bản địa còn nhằm tăng tính đa dạng sinh học, giảm sức ép rừng tự nhiên, phục hồi và bảo tồn nguồn gen quý đang đà bị suy giảm,…

Thực tiễn, thực tế và bài học rút ra từ địa phương về cây Gỗ quý

Do vậy, đây là chiến lược đúc kết từ thực tiễn triển khai từ địa phương; để người dân gây trồng rừng được cây bản địa nhất là những loài gỗ quý thuộc họ sao dầu, họ đâu,… mà vẫn đảm bảo kinh tế hộ gia đình, với thực hiện bước đầu mà chúng tôi triển khai cho cây bản địa trong dự án WB3 từ năm 2010 với tỉ lệ chiếm khoảng từ 20-30% số hộ tham gia mua cây bản địa để trồng vào lô rừng của mình trong tổng số 529 hộ, đây là bước đi mà chúng tôi sẽ phát triển dần, sau khoảng 15-20 năm nữa sẽ có được nguồn lâm sản gỗ quý phục vụ cho nhu cầu quốc dân.

1. Xác định ranh giới lô rừng trồng của hộ gia đình; triển khai thực hiện trồng cây bản địa vào đường ranh giới giữa hai hộ gia đình. Mỗi lô rừng trồng chúng ta trồng khoảng 20-200 cây bản địa tùy theo diện tích nhiều hay ít dọc theo đường ranh giới lô, vừa có tác dụng xác định ranh giới lô đất của hộ gia đình tránh được tranh chấp đất đai, vừa tạo được băng xanh cản lửa trong việc phòng chống cháy rừng trong mùa khô; vừa phòng chống thiên tai khi có gió lớn, tạo đa dạng sinh học cho công tác phòng trừ sâu bệnh hại rừng,…

2. Tuy chúng ta đều thấy rằng, tuy số lượng cây bản địa rất ít trồng vào lô rừng của 1 hộ gia đình, nhưng nếu tính cho 1 khu vực trồng rừng liền vùng, liền khoảnh nhiều hộ gia đình thì chúng ta thấy được một đa giác cảnh quan khu vực của loài cây bản địa dần phục hồi trở lại, vừa đảm bảo cho điều kiện kinh tế, xã hội của hộ gia đình và lập lại thế cân bằng sinh thái học.

Ban biên tập HecWin.com – Chuyên gia Lâm nghiệp, Kỹ sư Huỳnh Quốc Nhân