Cây keo lá tràm

cay-keo-la-tram

Keo lá tràm (Acacia auricuriformis):

1. Keo lá tràm là cây tiên phong nhằm phục hồi môi trường đất và tái tạo các loài cây gỗ bản địa lá rộng:
Keo lá tràm là một loài cây họ đậu du nhập từ Úc đưa về Việt Nam vào thập niên 60-70; GS.TSKH Thái Văn Trừng là người đầu tiên phát hiện ra cây Keo lá tràm mọc được trên các loại đất xấu, xói mòn, khô kiệt, đặc biệt là diệt được cỏ tranh, cỏ Mỹ, dưới tán lá rậm, khép tán nhanh nếu trồng dày, và điều quan trọng với bộ rễ khỏe, có nốt sần cố định đạm đã cải tạo và phục hồi đất dưới rừng.

cay-keo-la-tram-h6
Cây keo lá tràm hiện nay là cây chịu hạn hơn hẳn tất cả những loài cây mọc nhanh như keo tai tượng; keo lai mô; giâm hom.

Khi đất đã được cải tạo và phục hồi, tác giả đã cho chặt dần hết cây Keo lá tràm để trồng lại các loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là những cây gỗ họ Sao Dầu và họ Đậu có gỗ lớn, gỗ quý nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới, có cấu trúc nhiều tầng, tổ thành nhiều loài, nhằm kinh doanh nhiều loại lâm sản và đặc sản rừng. Sự thành công này xem như là đã tìm ra quy luật tái sinh, tái tạo rừng ẩm nhiệt đới mà xưa kia các nhà khoa học trên thế giới cho là không thể tái sinh, tái tạo được, và có triển vọng phục hồi được những cánh rừng kín rậm cây lá rộng mà trên hàng triệu hecta đồi trọc và sẽ có tác dụng bảo vệ môi trường tự nhiên, hạn chế tác hại các thiên tai, đem lại cân bằng sinh thái trong thiên nhiên nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam.

cay-keo-la-tram-h2
Mới đây có Dự án KFW6 của ngân hàng tái thiết Đức tài trợ cũng sử dụng cây keo lá tràm làm cây tiên phong để cải tạo lại môi trường thổ nhưỡng đất.

Năm 1978, mới phát hiện được cây Keo lá Tràm là một cây họ Đậu, có lá cứng, phát triển từ cuống lá thành “lá giả”, chịu được đất xói mòn, khô kiệt, gỗ có thể làm nguyên liệu giấy, không kém gỗ bạch đàn, và tuy thân không thẳng và chia nhánh sớm, nhưng trên 10 năm, có thể làm gỗ gia dụng đóng đồ gỗ giả cẩm lai. Do bộ rễ khỏe, có nốt sần chứa vi khuẩn cố định đạm, nên sau 10 năm, đất được cải tạo rõ. Bộ lá rậm, nếu không bị lấy lá để đun, thì sẽ phân hủy chậm thành mùn, nếu trồng dày sẽ khép tán sớm và tán rừng dày rậm, ngăn cản nước mưa để ngấm dần xuống đất, tạo độ ẩm thích hợp, và đặc biệt làm chết rụi những loài cỏ cần ánh sáng như cỏ tranh, cỏ Mỹ, che bóng cho những cây mạ và cây con 1 đến 2 năm tuổi dưới tán rừng.

cay-keo-la-tram-h5
Hiện nay, cây keo lá tràm – có nhiều vườn ươm để phục vụ cho nhiều chương trình trồng rừng các dự án.

Nếu chặt để mở tán thì phải chặt băng rộng, và trồng nhưng ương được 2-3 năm tuổi, đã vượt qua thời kỳ chịu bóng, rồi chặt dần hết 4-5 năm sau, thì cây con các loài bản địa có gỗ tốt họ Sao Dầu, họ Đậu có gỗ lớn, gỗ quý như gõ đỏ, gõ mật, cẩm lai, dáng hương, mới phát triển được và tái tạo được hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới, có cấu trúc nhiều tầng, với 3 tầng cây gỗ lớn, với thành phần nhiều loài cây, chọn trong những loài có giá trị kinh tế cao, nhằm kinh doanh nhiều loại lâm sản và đặc sản rừng, đặc biệt là những cây dược liệu quý, thường mọc dưới tán rừng.

cay-keo-la-tram-h8
Keo lá tràm là một hướng ứng dụng sinh thái học rất hay và độc đáo.

2. Nguồn giống và sử dụng cây Keo lá tràm vào các chương trình trồng rừng hiện nay và trước kia và công dụng gỗ Keo lá tràm; Sự thất bại việc trồng rừng không theo quy luật sinh thái học.
Hiện nay cây con được Bộ NN&PTNT cho phép các vườn giống ương từ hạt được thông qua hình thức cải thiện và chọn lọc về giống có chất lượng về di truyền tốt nhất từ các vườn giống, rừng giống,….và có các chương trình trước kia trồng rừng phủ xanh đất trống đòi núi trọc như chương trình trình trồng rừng dự án Pam; 327; 661 và các tổ chức nước ngoài tài trợ trồng rừng Dự án mới đây KFW6 được sử dụng cây Keo lá tràm làm cây tiên phong để phục hồi môi trường đất đai và tái tạo lại rừng cây gỗ bản địa lá rộng.

cay-keo-la-tram-h1
Cây keo lá tràm trồng hạt, nên sức chống chịu hạn của nó vô cùng lớn cho dù nắng hạn kéo dài 5-6 tháng như miền trung.

Tuy Keo lá tràm tăng trưởng chậm hơn và có tỷ trọng lớn hơn về các loài keo lai; keo tai tượng;…nhưng về công dụng gỗ sử dụng hơn hẳn so với các loài đó. Gỗ Keo lá tràm sử dụng rất tốt và có vân đẹp giống gỗ cẩm lai nên nhân dân sử dụng đóng các trang thiết bị và dụng cụ sử dụng trong nhà và ngoài trời; như bàn ghế; tủ và các công trình xây dựng như làm dán áp tường; đóng tầng giảm nhiệt; sàn nhà; cửa; cầu thang;… Ngoài những gỗ sử dụng vào mục đích dân dụng cho cộng đồng dân cư như trên, Keo lá tràm còn sử dụng cho nguyên liệu công nghiệp như làm giấy và các đồ mộc cho công nghiệp.

cay-keo-la-tram-h6
Cây keo lá tràm hiện nay là cây chịu hạn hơn hẳn tất cả những loài cây mọc nhanh như keo tai tượng; keo lai mô; giâm hom.

Đây là một loại cây gỗ nhỡ họ Đậu, có bộ rễ khỏe, ăn sâu. Có nốt sần cố định đạm của vi khuẩn Rhizobium, nên làm tốt đất rõ, đặc biệt lá chét có mô mền đã rụng hết sau một hai tháng trong vườn ương. Cuống lá phát triển thành phiến lá giả, có nhiều mô cứng để giảm phát tán, cho nên chịu hạn tốt và chịu đất khô khằn, xương xẩu. Nhân dân thấy lá giống cây Tràm (Melaleuca leucadandron) nên gọi là Tràm Bông Vàng, nhưng đúng hơn là Keo lá tràm vì đây là một loại Keo có lá giống lá tràm. Keo lá tràm còn là một cây có sức chống chịu hạn hơn hẳn so với loài cây keo tai tượng; keo lai.

cay-keo-la-tram-h3
Cây con giống có túi bầu; giống như cây keo lai giâm hom và keo lai mô; nhưng ươm từ hạt theo phương pháp hữu tính chứ ko phải theo phương pháp vô tính như mô và hom.

Cho nên, được ưu tiên trồng và cải tạo lại đất bị xói mòn, bạc màu, rửa trôi nhất là những vùng đất đã trồng rừng Bạch đàn qua nhiều năm làm đất đai bị khô kiệt, chai cứng hoặc những vùng có thổ nhưỡng đất đai biến thành những tản đá ong; đất bị gley hóa; do bị phơi ra ánh sáng hàng năm không có thảm thực vật che chắn;… điển hình trong năm 2014 đợt nắng nóng kéo dài ở khu vực Duyên hải miền trung từ tháng 4-9, thực tế cho thấy tại hiện trường khu vực rừng trồng của các hộ gia đình xã Cát Thành- huyện Phù Cát có khoảng diện tích rừng trồng tập trung gần 100 ha cây keo lai đang sinh trưởng và phát triển được từ 2 – 4 năm tuổi mà cây cũng xảy ra hàng loạt chết khô ngọn. Song nhân dân trong vùng tiến hành khai thác và chặt bỏ và tiếp tục thực hiện trồng mới. Điều đó đã nói lên rằng việc ứng dụng sinh thái học và xác định chọn lựa giống cây trồng để thực hiện cho trồng rừng là hết sức quan trọng.

cay-keo-la-tram-h4
Hiện nay, cây keo lá tràm – có nhiều vườn ươm để phục vụ cho nhiều chương trình trồng rừng các dự án.

Với những nghiên cứu và nhận định trên, Keo lá tràm là một loài cây có triển vọng nhất so với các loài cây mọc nhanh khác nhằm mục đích cho công cuộc trồng rừng để phủ xanh đất trống đòi núi trọc không những cung cấp lâm sản phục vụ cho nhân dân và cho công nghiệp làm giấy mà còn là một cây tiên phong để phục hồi và tái tạo lại rừng mưa nhiệt đới trên hàng triệu hecta đất trống đòi núi trọc và có tác dụng nhằm giảm thiểu tác hại như thiên tai, bảo lốc; lũ lụt và hạn hán. Hiện nay, có rất nhiều chương trình trồng rừng sử dụng cây Keo lá tràm để trồng rừng vào mục đích phòng hộ; cải tạo môi trường; và chịu hạn,…trồng rừng sản xuất để lấy gỗ vì thị trường hiện nay rất được ưa chuộng gỗ Keo lá tràm.