Cây Neem

cay-neem-giong-cay-trong-lam-nghiep-h3

1. Nguồn giống và phạm vi áp dụng
Cây Neem chịu hạn có tên khoa học là: Azadirachta indica – thuộc họ xoan, có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Trung cận Đông, Apganistan, Pakistan, ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, và được trồng rải rác ở các nước Đông nam Châu á, Tây Phi, Senegan… hiện nay đã có 30 quốc gia ở châu lục này trồng cây neem, đặc biệt là những nước ven phía nam SA MẠC SAHARA. Neem có thể sống ở những vùng cát khô ven biển nơi chỉ có loài xương rồng sống được… Tại Việt Nam, cây Neem chịu hạn được du nhập và nhân giống lần đầu tiên vào năm 1981 tại Bình Thuận do Giáo sư Lâm Công Định (Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) mang hạt giống từ Senegan về. Cây Neem chịu hạn đã được trồng thử nghiệm thành công tại 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Năm 1994, cây mẹ bắt đầu ra lứa quả đầu tiên và được nhân giống trồng mở rộng tại Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc và các vùng khác trong tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, cả vùng đồi núi khô cằn và vùng bãi cát trắng ven biển.

cay-neem-giong-cay-trong-lam-nghiep-h1
Cây Neeam – Loài cây có thể sống ở những vùng cát khô ven biển nơi chỉ có loài xương rồng sống được.

2. Đặc điểm sinh thái và phát triển cây Neem
Neem chịu hạn phát triển tốt trên đất cát pha thịt nhẹ và cát rời, đất có đá lẫn, không chịu ngập úng, đòi hỏi nhiều ánh sáng, chịu hạn tốt, phát triển trên đất có độ Ph cao >= 8,5 thậm chí đất có tầng cứng 1,5 đến 2 mét, thích hợp với khí hậu nhiệt đới, khô nóng có thể lên tới 50 độ C, lượng mưa từ 500-1.200mm, độ ẩm 60% nhưng không chịu rét kéo dài, có thể trồng ở độ cao từ 1000-1500 mét so với mặt biển.
Cây trồng 10-12 năm cho thu hoạch gỗ, tuổi thọ của cây có thể lên tới 200 năm, cây cao trung bình 13- 20 mét, cây trưởng thành có thể cao tới 30 mét, đường kính trên 1mét, cây 5 tuổi trở lên đã cho quả làm giống, một năm hai vụ thu hoạch quả, vào tháng 4- 6 và 10- 12. Số lượng hạt trong 1kg quả từ 2.000- 2.500 hạt, tỷ lệ nảy mầm trung bình 60%.

cay-neem-giong-cay-trong-lam-nghiep-h2
Cây Neeam – Loài cây có thể sống ở những vùng cát khô ven biển nơi chỉ có loài xương rồng sống được.

3. Vai trò của rừng Neem hình thành đã tác động đến sinh kế cho người dân sống gần khu vực (hiệu quả môi trường – xã hội).
Kết quả cho thấy Neem chịu hạn có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trên các vùng lập địa có độ dốc, khô hạn, đất đai khô cằn.
Cây Neem chịu hạn được trồng và phát triển rất tốt ở địa phương Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc và các vùng khác trong tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận. Nơi đây từ trước nay là vùng cát nóng, nghèo dinh dưỡng, không thể trồng cây gì được, chỉ độc nhất một loại xương rồng mọc hoang dại… Nay thì khác hẳn, cây trồng được hơn 8 năm mà cây Neem chịu hạn đã phát triển xanh tốt thành rừng, KHÍ HẬU KHÔNG CÒN KHẮC NGHIỆT NHƯ XƯA, NƯỚC NGẦM ĐÃ CÓ, TRỒNG TRỌT ĐANG PHÁT TRIỂN; Những “bức tường xanh” của cây Neem chịu HẠN KHÔNG CHỈ NGĂN GIÓ CÁT, MÀ CÒN CẢI TẠO MỘT VÙNG ĐẤT KHÔ CẰN THIẾU SỨC SỐNG THÀNH MỘT VÙNG ĐẤT CÓ NƯỚC NGẦM VÀ CÓ THỂ GIEO TRỒNG NHIỀU LOẠI CÂY SINH LỢI KHÁC.

cay-neem-giong-cay-trong-lam-nghiep-h4
Cây Neeam – Loài cây có thể sống ở những vùng cát khô ven biển nơi chỉ có loài xương rồng sống được.

4. Hiệu quả kinh tế
Neem chịu hạn có rất nhiều cộng dụng và hiệu quả kinh tế cao: gỗ làm vật liệu xây dựng, sản xuất đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất, các bộ phận khác như vỏ, lá, hạt có thể chiết xuất làm thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông phẩm sạch theo tiêu chuẩn Viet-GAP. Ngoài ra còn chiết xuất chất ta nin cho công nghiệp thuộc da v.v..Là cây có tác dựng phòng hộ, bảo vệ môi trường tốt, thích hợp với vùng đất thoái hoá, khô cằn. Nó đâm chồi tốt và có nhiều lông hút ở rễ, nhất là ở nơi khô hạn để thích nghi.

cay-neem-giong-cay-trong-lam-nghiep-h5
Cây Neeam – Loài cây có thể sống ở những vùng cát khô ven biển nơi chỉ có loài xương rồng sống được.

Với đặc điểm sinh học như trên, cây Neem chịu hạn có thể trồng và phát triển được trên điều kiện lập địa và khí hậu khắc nghiệt có kiểu sinh thái tương tự như cả nước.