Đậu Bắp

dau-bap

Trồng đậu bắp cao sản. Đậu bắp là một loại rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, được trồng phổ biến ở miền Nam nước ta. Hiện nay có nhiều loại giống đậu bắp cho bạn lựa chọn trong đó có đậu bắp cao sản. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp cao sản cho năng suất cao.

dau-bap
Đậu Bắp

1. Chuẩn bị
– Đất: Đất trồng đậu bắp cao sản bạn nên chọn đất cát pha thịt nhẹ trung bình, thoát nước tốt và cố gắng nên chủ động nguồn nước tưới. Đất tốt nhất nên được cày bừa kỹ. Nếu trồng ít bạn có thể dùng đất tribat. Nếu trồng nhiều thì nên lên luống rộng 1 – 1,2m, luống cao và dễ thoát nước. Mùa nắng cần làm đất kỹ rạch theo hàng và gieo theo hốc.
– Hạt giống đậu bắp cao sản: Với hạt giống đậu bắp cao sản, bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ bán hạt giống trên toàn quốc. Tuy nhiên để cho năng suất cao, bạn nên lựa chọn hạt giống chất lượng tại các cửa hàng uy tín, như vậy đậu bắp mới phát triển và dễ chăm sóc.
– Chậu trồng: Bạn có thể trồng trong chậu hoặc thùng xốp. Nếu trồng nhiều thì lên luống để trồng.

dau-bap
Đậu Bắp

2. Trồng và chăm sóc
– Xử lý hạt: trước khi gieo phải ngâm hạt trước cho đến khi hạt nứt. Sau đó mới tiến hành gieo hạt.
– Gieo hạt: Bỏ đất vào chậu, sau đó gieo hạt trực tiếp lên đất. Tưới nhẹ nước tạo độ ẩm cho đất sẽ giúp hạt nhanh nảy mầm.
– Nếu trồng ở luống thì nên trồng thành 2 hàng, mỗi hàng cách nhau 70 – 80cm, cây trên hàng cách nhau 40 – 50cm. Trước khi xuống hạt, phải ủ trước cho hạt nứt mầm và trộn với thuốc sát trùng dạng để tránh côn trùng cắn phá.
– Tưới nước thường xuyên cho cây sẽ giúp hạt nhanh phát triển.
– Khi cây có 2 – 3 lá thì tiến hành làm cỏ, xới nông và vun nhẹ vào gốc cho cây. Khi đậu cao 20cm thì xới sâu trên mặt luống, nhặt sạch cỏ dại và vun gốc cho đậu giúp cây đứng thẳng tránh đổ ngã.
– Bón phân: Khi cây trong quá trình sinh trưởng sẽ tiến hành bón phân. Bạn dùng đạm ure và kali để bón. Khi đang ra hoa rộ, bón 7kg urê + 5kg kali bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân sau đó dùng tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

dau-bap
Đậu Bắp

– Phòng trừ sâu bệnh: Cây đậu bắp cao sản thường bị một số sâu hại tấn công như: sâu đục quả, rầy mềm, bệnh thán thư hay bệnh rỉ sắt. Với sâu đục quả dùng thuốc Sherpa 20EC hay Cyperan 25EC để phun. Nếu là rầy mềm nên sử dụng thuốc Bassa, Trebon. Bệnh thán thư dùng thuốc Score 250EC hay Antracol. Bệnh rỉ sắt phòng trừ bằng thuốc Anvil 5SC hoặc Score 250EC. Khi sử dụng thuốc cần phải tuân theo hướng dẫn ghi trên nhãn, đảm bảo thời gian cách ly tránh dư lượng thuốc trên sản phẩm.

dau-bap
Đậu Bắp

– Thu hoạch: Sau trồng 50 – 60 ngày bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa, sau khi thu cần tiêu thụ ngay trong thời gian 1 – 2 ngày, nếu để lâu trái bị già và ăn không ngon.
Trên đây là cách trồng đậu bắp cao sản cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm mua hạt giống đậu bắp cao sản chất lượng, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín, đang được nhiều khách hàng lựa chọn với giá thành hợp lý nhất.