Mai bonsai Bình Đinh sẵn sàng ra thị trường tết

mai-bonsai-binh-dinh-h1

Người chơi mai cảnh ở Bình Định không còn chuộng những chậu mai có dáng trực, mà thiên theo xu hướng chơi cây nghệ thuật. Vì vậy nhiều nhà vườn chuyển hẳn sang làm mai bonsai phục vụ tết.

mai-bonsai-binh-dinh-h2
Khách hàng đang mua mai tại nhà vườn Ba Dên

Thời điểm này những nhà vườn đang tất bật công việc lặt lá, làm vệ sinh chậu và tạo dáng lần cuối chuẩn bị tung ra thị trường.

Ghé lại nhà vườn Ba Dên ở khối Vĩnh Liêm, phường Bình Định (TX An Nhơn), chúng tôi thật sự thỏa mắt với 1.300 chậu mai bonsai với nhiều dáng thế độc đáo, nhiều chậu hoa đã khoe sắc vàng rực.

Anh Võ Văn Dân (39 tuổi), chủ nhà vườn Ba Dên đã có 18 năm gắn bó với những chậu mai cảnh cho biết: Những chậu mai giống ngắn ngày như mai cúc, chỉ 22 ngày là hoa nở đang được lặt lá, vừa lặt vừa làm vệ sinh chậu, dùng kẽm quấn cành để tạo dáng lần cuối cùng chuẩn bị đón khách hàng; những chậu mai giống dài ngày như mai giảo, sau khi lặt lá 35 ngày sau hoa mới nở nên đã được lặt lá từ 25/11 âm lịch.

mai-bonsai-binh-dinh-h3
Anh Dân bên cây mai có dáng độc, hoa đẹp, có giá đến 380 triệu đồng

“Trước đây tôi cũng làm mai thị trường (mai dáng trực), nhưng chục năm gần đây theo xu thế của người chơi, tôi chuyển hẳn sang làm mai bonsai. Tôi thường xuyên cùng chiếc xe máy rong ruổi những vùng sâu vùng xa, tìm mua những chậu mai có gốc dáng đẹp để mua. Mang về tạo dáng, nuôi thêm khoảng 2 – 3 năm sau là có thể tung ra thị trường”, anh Dân nói.

Vườn mai bonsai 1.300 chậu của anh Dân là khối tài sản tiền tỷ. Chậu có giá cao nhất 250 triệu đồng, những chậu có giá từ 70 -150 triệu đồng có đến 100 cây, chậu có thấp giá nhất cũng 1,5 triệu đồng.

“Những chậu mai giá cao ngoài có dáng thế độc đáo, nó còn rất lão, từ 50 – 80 năm tuổi. Trong nhà vườn của tôi chậu mai nào “trẻ” nhất cũng được 10 tuổi”, anh Dân cho biết thêm.

mai-bonsai-binh-dinh-h4
Anh Dân bên chậu mai có giá 120 triệu đồng

Ngoài đang sở hữu 1.300 chậu mai bonsai có giá trị cao, hiện nhà vườn Ba Dên còn đang có lớp mai “hậu bị” 400 cây phôi có dáng thế độc đáo không kém, khoảng 2 năm sau là có thể tung ra thị trường.

Làm mai bonsai tuy đầu tư cao, kỳ công hơn làm mai thị trường, nhưng khi xuất bán thì cầm được số tiền lớn. Ví như vào dịp tết năm ngoái, nhà vườn Ba Dên bán được gần 1 tỷ đồng tiền mai, năm nay mới đầu tháng chạp mà cả bán sỉ và bán lẻ, anh Dân cũng đã thu về được 300 triệu đồng.

mai-bonsai-binh-dinh-h5
Anh Dân bên chậu mai “cá sấu ôm ghè” có giá 110 triệu đồng

Thông thường, từ ngày 20 tháng chạp trở đi thị trường mai bonsai mới thực sự sôi động, bởi khi ấy người chơi mai cảnh ngày tết mới đổ xô đi mua, và đó cũng là thời điểm các tài xế xe tải chạy được dài mua mai về chưng tết.

Theo nhìn nhận của các chủ nhà vườn, thị trường mai tết năm nay không có dấu hiệu nhu cầu tăng “đột biến”, giá cả cũng không tăng hơn so với năm ngoái.

mai-bonsai-binh-dinh-h6
Anh Dân bên chậu mai tuy cao to nhưng có giá thấp hơn, chỉ 80 triệu đồng

“Dịp gần tết năm ngoái, những thương lái mua gom mai thị trường ở Bình Định mang đi bán ở Hà Nội, TP.HCM hoặc các tỉnh Tây Nguyên đều lỗ chổng gọng, chỉ những người bán mai bonsai thì có ổn định hơn. Do vậy, thị trường mai cảnh năm nay hiện khá lặng lờ, các thương lái mua sỉ về bán lẻ chưa vội mua, để nghe ngóng xem sức mua như thế nào mới đi gom hàng”, anh Võ Văn Dân nhận định.

mai-bonsai-binh-dinh-h7
Ngoài 1.300 chậu mai bonsai, nhà vườn Ba Dên còn đang sở hữu 400 chậu phôi

Đây cũng là thời điểm cây phôi bán chạy, bởi mùa này thời tiết mát mẻ, cây phôi dễ “nuôi”, phát triển mạnh, nên nhiều người mua cây phôi để có giá rẻ hơn, vài năm sau là có chưng tết.

mai-bonsai-binh-dinh-h1
Những chậu mai bonsai của nhà vườn Ba Dên chuẩn bị ra thị trường

Nói là rẻ nhưng giá cây phôi cũng không thấp, cây mang dáng thế “độc” có giá đến vài ba chục triệu đồng, cây thấp giá nhất cũng bán được vài ba triệu đồng.

An Nhân, theo Báo Nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *